คุณคิดว่าสถิติข้างต้นนั้นเป็นจริงหรือไม่ครับ ผมจะเฉลยให้ทราบว่าสิ่งที่คุณเห็นนั่นเป็นสถิติของนักลงทุนทั่วไปนะครับ แต่ถ้าเป็น Day-trader ละก็ สถิติอาจจะกลายเป็น 95 ต่อ 5 เลยด้วยซ้ำ

แสดงว่ามันต้องมีอะไรสักอย่างไม่ปกติแล้วล่ะ ใช่ครับมันไม่ปกติหรอก 2 ปีแรกของการเป็นเด็กใหม่ในธุรกิจนี้คุณคงเดาได้ว่าผมก็เป็น 1 ใน 90% นั่นแหล่ะ เพราะว่าเราก็อ่านหนังสือเล่มเดียวกัน ดูทีวีรายการเดียวกัน เรียนเทรดมาแบบเดียวกัน ซึ่งส่วนใหญ่โดยเฉพาะในเมืองไทย คนสอนมักไม่ใช่เทรดเดอร์แต่เป็น นักสอน ที่อ่านมาจากตำรา จำวิธีมาจากอินเทอร์เน็ตบ้าง แปลตำราภาษาอังกฤษมาสอนบ้าง มันก็วนเวียนอยู่อย่างนี้ไม่มีวันจบสิ้น

แล้วผมออกมาจากวงจรอุบาศก์นี้ได้อย่างไร สิ่งแรกที่ผมทำคือ ตั้งคำถามให้ถูกเสียก่อน เพราะถ้าเราตั้งคำถามผิด เราจะไม่มีวันได้คำตอบที่ถูกต้องเลย คำถามคือ นักลงทุน 10% นั้นเค้าเห็นอะไรที่แตกต่างจากเทรดเดอร์ส่วนใหญ่ เค้าเห็นอะไร? คำตอบนั้น So Simple มาก ๆ นั่นคือ เค้าเห็นตลาด

What the hell is that supposed to mean? มีเทรดเดอร์คนนึงบอกว่า"อย่าเทรดถ้าคุณมองไม่เห็นโครงสร้างของตลาด เพราะตลาดนั้นเต็มไปด้วยชิ้นส่วนเล็ก ๆ ที่ประกอบกันชึ้นเป็นภาพใหญ่" นี่คือประโยคที่จุดประกายให้กับผม ตั้งแต่นั้นมาผมได้อุทิศเวลาเท่าที่มีศึกษาวิธีที่จะมองให้เห็นโครงสร้างของตลาด และเมื่อวันที่ผมมองเห็นก็ถึงกับทำให้พูดไม่ออก บอกไม่ถูก เพราะมันเป็นอะไรที่เหมือนกับเส้นผมบังภูเขา

ปัญหาใหญ่ของ Trader 90% ก็คือ เค้าเหล่านั้นเลือกที่จะสนใจแต่เส้นทางลัด ด้วยการใช้ Indicator เพราะเชื่อว่ามันจะนำทางไปสู่จุดหมายได้ ในขณะที่ นักสอน ทั้งหลายก็ขน Indicator มาสอนกันมากมาย ถ้าจะ List กันออกมาคงได้เป็นร้อยตัว บางคนใส่ Indicator ลงไปในชาร์ตกันทีละ 6 - 7 ตัว ขอให้จำประโยคนี้ไว้ให้ขึ้นใจนะครับว่า "Indicator มันจะบอกว่าราคาขึ้นก็ต่อเมื่อราคามันขึ้นไปแล้วเท่านั้น" 

ผมรู้ดีว่าการศึกษาเรื่องการเทรดแบบผิด ๆ นั้นเป็นอย่างไร เพราะผมก็เคยผิดพลาดมาก่อน แค่คุณศึกษาเรื่อง Market Structure อย่างเดียวคุณจะพบว่า การเทรดของคุณจะพัฒนาขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

 

เดิมทีผมสร้าง Fan Page และ YouTube Channel ขึ้นมาเพื่อเป็น Trade Journal เท่านั้น แต่เมื่อมีคนสังเกตุเห็นมากขึ้น ถามเข้ามาเยอะมากขึ้น ว่าหาเรียนวิธีเทรดแบบที่ผมเทรดได้จากที่ไหน คำตอบคือ ยากครับ โดยเฉพาะในประเทศไทยยิ่งไม่ต้องพูดถึง ในต่างประเทศเองก็กระจัดกระจายมาก ๆ จึงเป็นที่มาของคอร์ส Beat the Market with Daytradeboss นั่นเอง

"Don’t ever let somebody tell you you can’t do something, not even me. Alright? You got a dream, you gotta protect it. People can’t do something themselves, they wanna tell you you can’t do it. If you want something, go get it."